Skip to content

ปลูกต้นไม้ในห้องนอนอันตรายไหม ?

Plant in bedroom

เคยมีหัวหน้าเพื่อนที่หัวโบราณพอสมควร มาทักงานถ่ายโฆษณาและแสดงความไม่พอใจกับต้นไม้ในคลิป เพราะเข้าใจว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพเนื่องจากสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ตอนนอน แล้วสั่งให้แก้โฆษณาใหม่ ซึ่งเป็นความเชื่อแบบเดิมๆ ที่ผิด เพราะเหตุใดถึงปลูกได้

 

คาร์บอนไดออกไซด์ไม่สร้างตอนกลางคืน

เวลาที่ต้นไม้อยู่ในห้องนอนของเราในช่วงกลางคืนนั้น มันอาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์เพียงพอที่จะทำให้เราหายใจไม่ค่อยดี และอาจเกิดปัญหาได้ เพราะปกติแล้วต้นไม้จะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการหายใจของโลก เมื่อต้นไม้สร้างพลังงานจากการสังเคราะห์แสงในช่วงวัน มันจะนำคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศและพลังงานจากการสังเคราะห์แสงเข้ามาในตัว

แต่ในช่วงกลางคืนที่ไม่มีแสงอยู่ ต้นไม้จะไม่สามารถสร้างพลังงานจากการสังเคราะห์แสงได้ ดังนั้น มันจะเป็นไปไม่ได้ที่ต้นไม้จะสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่มีผลต่อการหายใจของเราในช่วงกลางคืนนั่นเอง

ดังนั้น หากคุณต้องการเลี้ยงต้นไม้ในห้องนอนของคุณ ควรเลือกต้นไม้ที่มีผลกระทบต่อการหายใจน้อยที่สุด หรืออาจพิจารณาว่าจะเลี้ยงต้นไม้ในห้องอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้เตียงนอนของคุณและมีการหมุนเวียนอากาศที่ดีกว่า

 

ถึงปล่อยก็อันตรายน้อยกว่าคน

ตั้งแต่ตอนช่วงกลางวันที่มันทําอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงเนี่ย มันก็จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้มันปล่อยออกมา มันมีปริมาณน้อยมากๆ คือ ไม่ได้มีความสําคัญอะไรแต่อย่างใดเลย

มันก็เหมือนกับว่าถ้าท่านเอาคนอีกคนนึงมานอนอยู่ในห้องเดียวกัน คนๆนั้นก็จะต้องหายใจปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเหมือนกัน แล้วยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่าต้นไม้ซะด้วยซ้ําไป เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคงไม่มีใครเอาต้นไม้เบ้อเริ่มเทิ่มเข้าไปไว้ในห้องนอน อย่างน้อยอย่างดีก็อาจจะเป็นต้นไม้เล็กๆ ที่เอาไว้ประดับประดาตามมุมห้อง ตามมุมโต๊ะที่อยู่ในห้องนอนของท่าน หรือว่าอาจจะเป็นหัวเตียงอะไรอย่างนี้ ต้นไม้ขนาดเล็กเนี่ยมันปล่อยก๊าซคาร์บอนไซด์ได้น้อยมาก แล้วก็แน่นอนว่าถ้ามันปล่อยได้น้อยกว่าคนเนี่ย ก็ไม่มีความจําเป็นจะต้องกังวล

 

ต้นไม้บางชนิดปล่อยก๊าซทั้งคืน

ต้นไม้บางชนิดสามารถทำการสังเคราะห์แสงและปล่อยออกซิเจนได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน เนื่องจากมีกระบวนการทางชีวภาพที่ทำให้สามารถสังเคราะห์แสงได้โดยไม่ต้องใช้แสงแดด เป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่มีความมืด

ในประเทศไทย มีต้นไม้หลายชนิดเช่นต้นนหางจระเข้หรือแอโรเบร่า (snake plant) หรือต้นหมากเหลืองที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่าอาเรก้าพาร์ม (Areca palm) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษและสามารถปล่อยออกซิเจนได้ตลอดเวลาด้วยกระบวนการชีวภาพของต้นไม้นั้นๆ ดังนั้นการปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบ้านหรือสวนก็เป็นเรื่องดีทั้งต่อสุขภาพและสวยงามของบ้านและสวนเราด้วยกัน

แต่ปริมาณ ออกซิเจน ที่ปล่อยมา ก็ไม่ได้มากเช่นกัน แค่ทำให้เราสบายใจขึ้นที่ได้เห็นต้นไม้ในห้องนอนมากกว่า

 

สรุป ปลูกได้ไม่ต้องกังวล

  • ต้นไม้ขนาดเล็ก ปล่อยก๊าซน้อยมาก ถ้าปลูกไม่กี่ต้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศเปลี่ยนตอนกลางคืน
  • คาร์บอนไดออกไซด์ น้อยกว่ามีคนนอนในห้องเพิ่มอีก
  • ออกซิเจน อย่าหวังผลมาก ให้ได้แต่น้อย
  • เลือกต้นไม้ปลูกตามความชอบดีกว่า แต่อย่าเน้นปริมาณมากเกินไป เอาแค่พองาม

หากต้องการข้อมูลพวกปลูกต้นไม้ในห้องนอน ลองหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจดู มีกลุ่มคนไทยที่ชอบปลูกต้นไม้ในห้องนอนอยู่เยอะครับ ส่วนพวกที่เชื่อว่าต้นไม้ปลูกในห้องนอนไม่ได้ ก็พอๆ กับเรื่อง ผงชูรส ที่เคยเขียนนั่นแหละ