Skip to content

ทำไม Apple Cider Vinegar ถึงช่วยลดน้ำหนักได้

  • by
ACV for loss weight

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จริงๆแล้ว น้ำส้มสายชูไม่มีสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือมากนัก แล้วดีต่อสุขภาพอย่างไร

 

เหตุผลที่ ACV ช่วยลดน้ำหนัก

กรดแอซิติก

เหตุผลสำหรับที่ ACV ใช้ลดน้ำหนักได้ เพราะมีกรดแอซิติก (acetic acid) ซึ่งเป็นสารที่สำคัญสำหรับการให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

การใช้น้ำส้มสายชูมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะเมื่อค่า pH ของเลือดมีค่าเกินจากค่าปกติ น้ำส้มสายชูสามารถเปลี่ยนค่า pH ให้เป็นเป็นเอกซ์ไซด์เพียงเล็กน้อย จึงสามารถช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้

ปรับระดับคอร์ติซอล

ระดับคอร์ติซอลที่สูง (stress hormone) สามารถทำให้ค่า pH สูงกว่าปกติ จนมีค่าเป็นด่าง การที่จะใช้น้ำส้มสายชูจึงช่วยปรับค่า pH เป็นกรดของร่างกายได้

ช่วยดูดซึมแร่ธาตุ

น้ำส้มสายชูยังมีประโยชน์ในการช่วยดูดซึมแร่ธาตุ โดยเฉพาะแคลเซียมและช่วยเร่งการผลักดันเม็ดอาหารในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

หลายรายงานยืนยันว่าสามารถลดน้ำตาลได้ แล้วยังมีบางคนดื่มเกินปริมาณที่เหมาะสมแล้วเกิดอาการหน้ามืดพราะน้ำตาลลดเร็วเกินไป จึงควรดื่มด้วยความระมัดระวัง แต่ก็ทำให้ยืนยันได้ว่า มีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดได้ระดับหนึ่ง (แต่อย่าดื่มมากเกินไป)

นอกจากนี้ ยังช่วยย่อยอาหารตามสรรพคุณของหมักดองที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก ซึ่งดีต่อสุขภาพและการขับถ่าย สร้างสมดุลลำไส้ให้ดียิ่งขึ้น

 

สูตรเครื่องดื่ม ACV

โดยปกติ สามารถผสม ACV พร้อมน้ำ ก็ดื่มได้ทันที ไม่มีน้ำตาล จึงไม่มีผลต่อการทำ IF หรือ Keto อาจใช้หลอดดูดเพื่อป้องกันกัดกร่อนสารเคลือบฟันหรือจะดื่มน้ำตามให้เจือจางก็ได้

แต่เนื่องจากกลิ่นเปรี้ยวเหมือนทานน้ำส้มสายชูกลั่นที่มีตามบ้านเอามาผสมน้ำ บางคนรับไม่ได้ สำหรับคนที่ทนดื่มไม่ได้สามารถเติมในเครื่องดื่มอื่นที่รสหวานได้ โดยจะโดนกลบกลิ่นเปรี้ยวจนเกือบหมด ทำให้ทานได้

สูตรเครื่องดื่มที่ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์วิเนก้า น้ำมะนาว และน้ำแคนเบอรี่ผสมกัน (หากไม่มี อาจผสมน้ำผึ้งก็ได้) ซึ่งควรดื่มก่อนอาหารเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์และเปลี่ยนสภาพกระเพาะอาหารให้เป็นกรด ทำให้เกิดผลกระทบกับการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อาจใส่ขิงสดหรือสกัดขิงเข้าไปในสูตรได้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องดื่ม เมื่อดื่มเครื่องดื่มนี้ก่อนอาหารเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์และเปลี่ยนสภาพกระเพาะอาหารให้เป็นกรด อาจจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

 

ปริมาณ Apple Cider Vinegar ต่อวัน

แนะนำดื่ม Apple Cider Vinegar ผสมน้ำที่ประมาณไม่เกิน 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน (15ml-30ml) ให้ผสมน้ำก่อนดื่มเพื่อเจือจางความเป็นกรด

สำหรับคนดื่มเป็นครั้งแรก แนะนำให้ลองน้อยกว่านั้น อาจสัก 1 ช้อนชาต่อครั้ง เพราะอาจส่งผลต่อระดับขับถ่ายหรือทำให้ไม่สบายตัวได้

 

การดื่ม ACV มีประโยชน์หลายด้าน แต่เป็นเพียงทางเลือกเพื่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีงานวิจัยหลายตัวที่ไม่ได้บอกว่า ACV มีประโยชน์อย่างที่โฆษณาและมีราคาค่อนข้างแพง จึงควรเลือกตามเหมาะสม

ส่วนตัวผมทานมาหลายปีเพื่อคุมน้ำหนัก ก็ไม่มีผลเสียด้านสุขภาพ และช่วยลดความหิวได้ระดับหนึ่ง แนะนำให้ลองทานหลายๆ ยี่ห้อในราคาที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องดื่มยี่ห้อแพงที่อ้างว่ามีแร่ธาตุเยอะก็ได้

 

The REAL Reason Why Apple Cider Vinegar Helps with WEIGHT LOSS – Dr. Berg