Skip to content

ทำไม Apple Cider Vinegar ถึงช่วยลดน้ำหนักได้

ACV for loss weight

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จริงๆแล้ว น้ำส้มสายชูไม่มีสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือมากนัก แล้วดีต่อสุดภาพอย่างไร

 

เหตุผลที่ ACV ช่วยลดน้ำหนัก

กรดแอซิติก

เหตุผลสำหรับที่ ACV ใช้ลดน้ำหนักได้ เพราะมีกรดแอซิติก (acetic acid) ซึ่งเป็นสารที่สำคัญสำหรับการให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

การใช้น้ำส้มสายชูมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะเมื่อค่า pH ของเลือดมีค่าเกินจากค่าปกติ น้ำส้มสายชูสามารถเปลี่ยนค่า pH ให้เป็นเป็นเอกซ์ไซด์เพียงเล็กน้อย จึงสามารถช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้

ปรับระดับคอร์ติซอล

ระดับคอร์ติซอลที่สูง (stress hormone) สามารถทำให้ค่า pH สูงกว่าปกติ จนมีค่าเป็นด่าง การที่จะใช้น้ำส้มสายชูจึงช่วยปรับค่า pH เป็นกรดของร่างกายได้

ช่วยดูดซึมแร่ธาตุ

น้ำส้มสายชูยังมีประโยชน์ในการช่วยดูดซึมแร่ธาตุ โดยเฉพาะแคลเซียมและช่วยเร่งการผลักดันเม็ดอาหารในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

หลายรายงานยืนยันว่าสามารถลดน้ำตาลได้ แล้วยังมีบางคนดื่มเกินปริมาณที่เหมาะสมแล้วเกิดอาการหน้ามืดพราะน้ำตาลลดเร็วเกินไป จึงควรดื่มด้วยความระมัดระวัง แต่ก็ทำให้ยืนยันได้ว่า มีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดได้ระดับหนึ่ง (แต่อย่าดื่มมากเกินไป)

นอกจากนี้ ยังช่วยย่อยอาหารตามสรรพคุณของหมักดองที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก ซึ่งดีต่อสุขภาพและการขับถ่าย สร้างสมดุลลำไส้ให้ดียิ่งขึ้น

 

สูตรเครื่องดื่ม ACV

โดยปกติ สามารถผสม ACV พร้อมน้ำ ก็ดื่มได้ทันที ไม่มีน้ำตาล จึงไม่มีผลต่อการทำ IF หรือ Keto อาจใช้หลอดดูดเพื่อป้องกันกัดกร่อนสารเคลือบฟันหรือจะดื่มน้ำตามให้เจือจางก็ได้

แต่เนื่องจากกลิ่นเปรี้ยวเหมือนทานน้ำส้มสายชูกลั่นที่มีตามบ้านเอามาผสมน้ำ บางคนรับไม่ได้ สำหรับคนที่ทนดื่มไม่ได้สามารถเติมในเครื่องดื่มอื่นที่รสหวานได้ โดยจะโดนกลบกลิ่นเปรี้ยวจนเกือบหมด ทำให้ทานได้

สูตรเครื่องดื่มที่ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์วิเนก้า น้ำมะนาว และน้ำแคนเบอรี่ผสมกัน (หากไม่มี อาจผสมน้ำผึ้งก็ได้) ซึ่งควรดื่มก่อนอาหารเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์และเปลี่ยนสภาพกระเพาะอาหารให้เป็นกรด ทำให้เกิดผลกระทบกับการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อาจใส่ขิงสดหรือสกัดขิงเข้าไปในสูตรได้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องดื่ม เมื่อดื่มเครื่องดื่มนี้ก่อนอาหารเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์และเปลี่ยนสภาพกระเพาะอาหารให้เป็นกรด อาจจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

 

ปริมาณ Apple Cider Vinegar ต่อวัน

แนะนำดื่ม Apple Cider Vinegar ผสมน้ำที่ประมาณไม่เกิน 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน (15ml-30ml) ให้ผสมน้ำก่อนดื่มเพื่อเจือจางความเป็นกรด

สำหรับคนดื่มเป็นครั้งแรก แนะนำให้ลองน้อยกว่านั้น อาจสัก 1 ช้อนชาต่อครั้ง เพราะอาจส่งผลต่อระดับขับถ่ายหรือทำให้ไม่สบายตัวได้

 

การดื่ม ACV มีประโยชน์หลายด้าน แต่เป็นเพียงทางเลือกเพื่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีงานวิจัยหลายตัวที่ไม่ได้บอกว่า ACV มีประโยชน์อย่างที่โฆษณาและมีราคาค่อนข้างแพง จึงควรเลือกตามเหมาะสม

ส่วนตัวผมทานมาหลายปีเพื่อคุมน้ำหนัก ก็ไม่มีผลเสียด้านสุขภาพ และช่วยลดความหิวได้ระดับหนึ่ง แนะนำให้ลองทานหลายๆ ยี่ห้อในราคาที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องดื่มยี่ห้อแพงที่อ้างว่ามีแร่ธาตุเยอะก็ได้

 

The REAL Reason Why Apple Cider Vinegar Helps with WEIGHT LOSS – Dr. Berg