Select Page

#แบน ช่วงปลายเดือนกันยายน มีให้เห็นไม่ซ้ำวัน อย่าง #แบนSCB หนึ่งในกระแสหลังการชุมนุมเมื่อ 19 กันยายน ที่มาแรง คือ #แบนศรีพันวา รวมถึงแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง

จุดเริ่มต้นของแฮชแท็ก มาจาก ปลาวาฬ วรสิทธิ์ อิสสระ ไฮโซหมื่นล้าน ประธานกรรมการ บริษัท ชาญอิสสระ รีท แมเนจเมนท์ จำกัด, กรรมการผู้จัดการ ศรีพันวา และ บาบา บีช คลับ เจ้าของโรงแรมศรีพันวาที่มีชื่อเสียงในภูเก็ต โพสต์ไอจีสตอรี่บัญชี wan.issara ในช่วงหลัง รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ขึ้นเวทีปราศรัยในการชุมนุม เนื้อความแสดงความไม่เห็นด้วยกับการปราศรัยของปนัสยา ระบุข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า เธอไม่ใช่คนไทย! / เธอต้องเข้าไปอยู่ในคุก / จับเด็กคนนี้ซะ

ทำให้เกิดทัวร์ลง เกิดแฮชแท็ก #แบนศรีพันวา และ #ศรีพันวา แล้วยังมีการรีวิวด้านลบในโรงแรมอย่างต่อเนื่อง ทำให้รีวิวโรงแรมถูกโหวตลบผ่านหลายช่องทาง

ใน Google ถูกรีวิวทางลบไปแตะระดับ 1 ดาวกว่าๆ ในเวลา 2 วัน ลดลงจากเดิมจากคะแนนเฉลี่ยเดิมระดับเฉลี่ย 4.5 ดาว ซึ่งน้อยกว่าโรงแรมคู่แข่งโดยรอบ อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าในอนาคต

แต่คอมเมนต์ส่วนใหญ่เป็นในเชิงสแปม ก็อบจากคอมเมนต์อื่น ไม่ได้เป็นผู้เข้าใช้จริง น่าจะถูกลบโดยระบบและปรับดาวในภายหลัง https://www.google.com/travel/hotels/s/DFBU

นอกจากคะแนนรีวิว ยังขุดประเด็นเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต​ ตั้งอยู่บนพื้นที่อุทยาน, การตรวจสอบการถือครองเอกสารสิทธิ์ที่ดินโรงแรมศรีพันวา, เรื่องหุ้นที่ สำนักงานประกันสังคม ถือหุ้นอยู่เป็นส่วนใหญ่ และเรื่องอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องไม่จบแค่นั้น เมื่อฝ่าย ปลาวาฬ ไม่แคร์การต่อต้านและออกมาตอบโต้กลุ่มที่ใช้ชื่อปลอมบนทวิตเตอร์ และพวกเกรียนคีย์บอร์ด ซึ่งไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของทางโรงแรมของตน

โรงแรมศรีพันวา ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 รีสอร์ทชั้นนำของประเทศไทย, เป็นโรงแรมที่มีเสน่ห์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีเหล่าคนดังจากทั่วทั้งมุมโลก เดินทางมาพักผ่อน อาทิ เคนนี่ จี, กอร์ดอน แรมซีย์, ลิซ่า แบล็กพิงก์, ริต้า โอร่า , รีฮานน่า , สนู๊ป ด็อกก์ และ ลินด์ซี่ย์ โลฮาน รวมทั้งเหล่านักแสดง นักร้อง และเซเลบริตี้ชาวไทยจำนวนมาก ถือเป็นระดับท็อปและชาวต่างชาติที่มีกำลังทรัพย์เป็นหลัก ซึ่งธุรกิจน่าจะฟื้นตัวในช่วงหลังหมดโควิด-19

เมื่อไม่มีใครยอมใคร ทำให้กระแสการแบนศรีพันวา ยังคงเป็นที่ถูกพูดถึงต่อในวันต่อๆ มา

หลังกระแสแบน ไฮโซปลาวาฬ (อังคาร 22 กันยายน) มีการตีข่าวว่า หุ้น SRIPANWA กลับขึ้น สวนทางกลับกระแสแบนทางทวิตเตอร์

แต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ หุ้น SRIPANWA ตกหนักในเย็นวันจันทร์ วันอังคารเป็นเพียงการฟื้นตัวเท่านั้น บวกกับกระแสวันหยุุดยาวกระตุ้นการท่องเที่ยว, โครงการคนละครึ่ง ของทางรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี ทำให้มีกำลังซื้อหุ้นในกลุ่มธุรกิจโรงแรมมากขึ้นในสัปดาห์เดียวกัน ในระยะยาวจึงต้องดูกันต่อไป

set 22 sept

หุ้น SRIPANWA หรือ “ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา” มูลค่าหุ้นทางบัญชีต่อหุ้นอยู่ที่ 11.97 บาท ผู้ถือครอง 5 อันดับแรก มีดังนี้

  1. สำนักงานประกันสังคม ถือหุ้น 63,072,615 สัดส่วน 22.60%
  2. บริษัท ชาญอิสสระ เรสซิเดนซ์ จำกัด ถือหุ้น 54,390,157 สัดส่วน 19.49%
  3. บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 16,715,000 สัดส่วน 5.99%
  4. บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 14,000,000 สัดส่วน 5.02%
  5. บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 12,400,000 สัดส่วน 4.44%

สำนักงานประกันสังคม มีการลงทุนในกองทรัสต์ SRIPANWA ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งกองทุนในปี 2556 มูลค่าการลงทุนราว 505 ล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 6% และได้รับเงินปันผลจากการลงทุนแล้วจำนวน 229 ล้านบาท

#แบนศรีพันวา กลายเป็นประเด็นที่น่าติดตาม เพราะเป็นระดับที่ตัวผู้บริหารและผลลัพธ์น่าจะเห็นในระยะยาว ถ้าเกิดผลเสียในทางลบก็น่าติดตามว่า เจ้าของกิจการแบรนด์นั้นๆ จะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่เกิดผลอะไร หรือไปในทิศทางบวก อาจทำให้เกิดกระแสทำนองนี้ เพิ่มขึ้นในอนาคตก็ได้เช่นกัน

ที่มา: Positioning, Share2Trade, Bangkokinsight, Matichon, Sanook

รายละเอียดเพิ่มเติม #แบนศรีพันวา ทำเหตุบานปลาย ทั้งปมประกันสังคม และปมรุกป่า!

  • อิสสระ นามสกุลนี้ ไม่ธรรมดา ทั้งปลาวาฬ(วรสิทธิ์) และแม่(ศรีวรา) พวกเขาล้วนเป็น บิ๊กเนมของเหล่านกหวีด อีกทั้ง ศรีพันวา มีความสนิมสนม ไม่ธรรมดา กับ บรรดาราชวงศ์
  • เคยได้รับ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมอาการ นายวรสิทธิ์ อิสสระ หรือ “ปลาวาฬ” จากรัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งยังทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
  • ศรีพันวา เคยได้รับรอง ชนชั้นสูง มามากต่อมาก เช่น #ปิดเกาะ ช่วงปลายปี62 โด่งดัง เพราะมีชนชั้นสูง พาหมาไปเล่นน้ำ (นั่ง เฟริสต์คลาส ไม่ต้องจ่ายตัง)