Skip to content

แมกนีเซียม (Magnesium) ประโยชน์ที่ควรรู้

  • by

พูดถึงสารอาหารในไทย ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ทานพวกวิตามินเป็นหลัก แต่ยังมีสารอาหารอีกมากมายที่ถูกมองข้ามไปแล้วยังมีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย หนึ่งในนั้น คือ แมกนีเซียม ที่จำเป็นสำหรับคนส่วนใหญ่

 

แมกนีเซียม คืออะไร

แมกนีเซียม (Magnesium) เป็นธาตุที่มีสัญลักษณ์เป็น Mg และเลขอะตอมคือ 12 ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากในชีวิตประจำวัน แมกนีเซียมเป็นธาตุประจุบวกที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะเมตาบอลิซึมต่างๆในร่างกายมนุษย์ต้องใช้แมกนีเซียมเป็นส่วนผสม

 

ประโยชน์ของแมกนีเซียม

แมกนีเซียมมีความสำคัญในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ยังช่วยในการหล่อลื่นของเส้นเลือด ป้องกันการเกิดหินในไต การบวมของกระดูกและข้อ ยังช่วยในการส่งสัญญาณประสาทและการควบคุมความดันโลหิต

ประโยชน์หลักๆ ของแมกนีเซียม

  • ส่งเสริมสร้างกระดูกและฟัน แมกนีเซียมมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการหักขากระดูกในผู้สูงอายุ
  • ช่วยในการส่งสัญญาณประสาท แมกนีเซียมมีบทบาทในกระบวนการส่งผ่านสัญญาณประสาท ทำให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น การขาดแมกนีเซียมอาจส่งผลให้เกิดอาการตัวสั่น ก้าวร้าว และเสื่อมสมรรถภาพทางประสาท
  • ช่วยในการควบคุมความดันโลหิต แมกนีเซียมมีบทบาทในการควบคุมความดันโลหิต การเพิ่มการบริโภคแมกนีเซียมอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน
  • ช่วยในกระบวนการเมตาบอลิซึม กระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก

 

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

แมกนีเซียมสามารถหาได้ในอาหารหลากหลายตามธรรมชาติ เช่น ผักเขียวเข้ม, ถั่วเขียว, ข้าวโพด, อัลมอนด์, สับปะรด, เนื้อสัตว์ เป็นต้น

มีรายงานว่าในบางประเทศอย่างอเมริกา ประชากรส่วนใหญ่ขาดแมกนีเซียม เพราะไม่ค่อยได้บริโภทผักที่มีสีเขียวเข้ม จึงแนะนำให้ทานแมกนีเซียมเพิ่ม ในไทยอาจไม่มีรายงานมากนักเพราะเป็นสารอาหารที่มองข้ามไป ซึ่งคนที่ไม่ค่อยบริโภคผักควรระวังการขาดสารชนิดนี้

 

ผลของการขาดแมกนีเซียม

การขาดแคลนแมกนีเซียมอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น อาการเจ็บตัว, ก้าวร้าว, ความเหนื่อย, ปวดหัว, และตัวสั่น

ดังนั้น ควรได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอในความต้องการของร่างกายเพื่อการทำงานที่ดีของร่างกาย

 

ตารางการบริโภคแมกนีเซียมต่อวันตามเพศและอายุ

กลุ่มอายุ/เพศ แมกนีเซียมต่อวัน (mg)
เด็กอายุ 4-8 ปี 130
เด็กอายุ 9-13 ปี 240
เยาวชนชายอายุ 14-18 ปี 410
เยาวชนหญิงอายุ 14-18 ปี 360
ผู้ชายอายุ 19-30 ปี 400
ผู้หญิงอายุ 19-30 ปี 310
ผู้ชายอายุ 31 ปีขึ้นไป 420
ผู้หญิงอายุ 31 ปีขึ้นไป 320
หญิงตั้งครรภ์อายุต่ำกว่า 18 ปี 400
หญิงตั้งครรภ์อายุ 19-30 ปี 350
หญิงตั้งครรภ์อายุ 31 ปีขึ้นไป 360
หญิงให้นมอายุต่ำกว่า 18 ปี 360
หญิงให้นมอายุ 19-30 ปี 310
หญิงให้นมอายุ 31 ปีขึ้นไป 320

หมายเหตุ: แนะนำให้แมกนีเซียมตามความต้องการของร่างกายตามเพศและอายุ

 

สารอาหารมีประโยชน์ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน ฟอสฟอรัส โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม และอีกมากมายที่ควรทานให้เหมาะสมในแต่ละวัน ลองพิจารณาจากอาหารก่อนซึ่งหากทานอาหารตามธรรมชาติครบถ้วน ทั้ง ผัก เนื้อสัตว์ ลดแป้ง ก็มักได้สารอาหารเพียงพอ ถ้าไม่สามารถหาทานได้ค่อยพิจารณาพวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นทางเลือก

 

แมกนีเซียมกินยังไง โดย ด็อกเตอร์หมอหมี

Exit mobile version