Skip to content

ข้อดีของการทำ Intermittent Fasting

  • by

ข้อมูลสุขภาพ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกคน แต่การดูแลรักษาสุขภาพให้ดีอาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามมากกว่าที่คิด อย่างไรก็ตาม มีวิธีที่สามารถช่วยลดน้ำหนักและเสริมสร้างสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ โดยวิธีนั้นเรียกว่า “การอดอาหารเป็นช่วงเวลา” หรือ Intermittent Fasting

ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีการอดอาหารเป็นช่วงเวลา และสาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการอดอาหารเป็นช่วงเวลา

 

Intermittent Fasting คืออะไร

Intermittent Fasting, IF หรือ การอดอาหารเป็นช่วงเวลาหมายถึงการกินอาหารเพียงบางช่วงเวลาเท่านั้นในแต่ละวัน วิธีนี้ไม่ใช่การอดอาหารสมบูรณ์ แต่เป็นการจำกัดปริมาณอาหารที่รับประทานในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ วิธีนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นด้วย

การอดอาหารเป็นพัก ๆ (Intermittent fasting) ยังคงได้รับความสนใจในการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพที่ดี โดยในวิธีการนี้จะจัดตารางเวลาสำหรับการกินอาหารเป็นรอบ ๆ โดยมีการอดอาหารโดยสมัครใจในช่วงเวลาที่กำหนด และการไม่จำกัดการทานอาหารในช่วงเวลาอื่น ๆ

วิธีการนี้ได้รับการศึกษาและพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก ป้องกันโรคเบาหวาน ควบคุมความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในร่างกาย นอกจากนี้ การอดอาหารเป็นพัก ๆ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย

 

วิธีการทำ IF

วิธีการอดอาหารเป็นพัก ๆ นั้นมีหลายแบบ แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการจัดตารางเวลาสำหรับการกินอาหารเป็นรอบ ๆ โดยมีช่วงเวลาสำหรับการอดอาหาร และช่วงเวลาสำหรับการกินอาหาร ในช่วงเวลาที่อดอาหาร นอกจากการไม่กินอาหารแล้วยังสามารถดื่มน้ำ กาแฟ หรือชาได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง

วิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ การใช้ช่วงเวลา 16 ชั่วโมงเพื่ออดอาหาร และมีช่วงเวลาอื่นๆ ที่สามารถทานอาหารได้

ส่วนช่วงเวลาที่ทานได้ บางคนนิยมทานช่วงเช้าถึงบ่าย และบางคนนิยมทานช่วงสายถึงเย็น ขึ้นกับความสะดวกของแต่ละบุคคล

 

ข้อดีของการทำ IF

ข้อดีของการทำ Intermittent Fasting ที่สำคัญที่สุดคือการช่วยลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะในพฤติกรรมการกินที่ไม่สมดุลของเราที่เป็นสาเหตุหลักของโรคอ้วน การ Intermittent Fasting ช่วยลดปริมาณอาหารที่รับประทานลงเพราะเวลาการกินของเราจะถูกจำกัดไว้ ซึ่งจะทำให้เรารับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็นการลดน้ำหนักที่เห็นได้ชัดเจน

นอกจากนี้ Intermittent Fasting ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในผู้ที่มีเส้นผมร่วงและโรคเบาหวาน การอดอาหารชั่วโมงจะช่วยเพิ่มปริมาณอินซูลที่ต้องใช้ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและช่วยบรรเทาอาการในผู้ที่มีโรคเบาหวานอยู่แล้ว

สรุป คือ ข้อดีหลักที่เห็นได้ของการทำ IF

  • ลดน้ำหนัก
  • ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
  • ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น
  • เพิ่มพลังงาน ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย
  • ช่วยเสริมสร้างความเร็วของกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

ส่วนตัวแล้ว ข้อดีที่สำคัญอีกอย่าง คือ การทาน IF เหมือนการฝึกนิสัยที่ดี การควบคุมเวลาทานอาหารได้ก็เหมือนยกระดับจิตใจของผู้ทำ IF ให้เอาชนะความอยากของร่างกายได้ ซึ่งถ้าสังเกตเวลาเราหิว มาจากการโดนกระตุ้นบางอย่างมากกว่า ไม่ได้เป็นความหิวกระหายจริง ซึ่งถ้าทำใจให้สงบหรือเบี่ยงเบนความสนใจ ความอยากนั้นจะหายไปภายในเวลาอันสั้น การทำ IF จะได้ความรู้สึกแบบนั้นมาร่วมด้วย

 

ลดอาหาร ไม่ยากอย่างที่คิด

การอดอาหารเป็นช่วงเวลา ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถรับประทานอาหารอะไรก็ได้ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้

เราควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง เช่น ไข่ ปลา ผักเขียว และผลไม้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความอิ่มของร่างกายได้นานกว่าอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมปัง และขนมหวาน

 

สุดท้ายนี้ สำหรับคนที่คิดว่า IF ยากไป ขอให้ปรับความคิดใหม่จะช่วยให้การทำ IF ไม่ใช่เรื่องยาก

โดยธรรมชาติ ไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนที่ถูกกำหนดมาให้ทาน 3 มื้อ เป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเอง จนร่างกายคุ้นชิน

สิ่งมีชีวิตปกติ ทานอาหารเมื่อหิวและจำเป็นเพื่อเอาชีวิตรอดเท่านั้น

การปรับเวลาทานให้ได้พลังงานเพียงพอในแต่ละวัน จึงเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกคน

ถ้าคุณคิดแบบนี้ การทำ IF จะเริ่มง่ายขึ้นมาก ค่อยๆ ลองปรับเวลาทานอาหารไปจนกว่าร่างกายจะชินก็ได้ อย่าฝืนเกินตัว

แต่ถ้าหากจำเป็นต้องทานอาหารกับเพื่อนร่วมงานหรือครอบครัวจนครบ 3 มื้อจริงๆ ลองหาวิธีไดเอ็ตแบบอื่น เช่น ลดแป้งและน้ำตาลในแต่ละมื้อ หรือ คุมปริมาณอาหารแทนก็ได้เช่น การทำ IF ไม่ได้ดีสำหรับทุกคนเสมอไป

Exit mobile version