Select Page

การซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ใช้ในบ้าน เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งราคาถูกลง มีความแม่นยำมากขึ้น มีแอปช่วยบันทึกจนเหมือนมีแพทย์อยู่ใกล้ๆ เหมาะกับไว้ตรวจเช็คความดันได้ทุกวัน แต่บ่อยครั้งที่คนใกล้ตัวมักให้ข้อมูลที่ผิดๆ ทำให้คุณไขว้เขวได้ ต่างจากที่แพทย์แนะนำ มีสิ่งที่เข้าใจผิดกันบ่อยดังนี้

ความดันไม่เกิน = ไม่เสี่ยงกับความดันสูง

หลายคนวัดความดันที่โรงพยาบาลแล้ว ตัวเลขบนได้ 120-130 แล้วรู้สึกโล่งใจ รอดไปอีกปี ความดันโลหิตไม่ได้เป็นค่าคงที่ตลอดวัน แปรผันตลอด ดังนั้น ถึงจะวัดความดันตอนตรวจสุขภาพประจำปีแล้ว ไม่ถึงกับเกณฑ์ที่อันตราย แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงได้อยู่เช่นกัน

วัดความดันจากโรงพยาบาลแม่นยำกว่าที่บ้าน

ผลสำรวจ บ่อยครั้งการวัดความดันที่โรงพยาบาลมีตัวเลขที่สูงกว่าความเป็นจริง เพราะเกิดความตื่นเต้นจากการต้องตรวจร่างกาย ซึ่งอาการกลัวแพทย์เป็นกันทั่วโลก ในต่างประเทศมีศัพท์เรียกว่า White coat hypertension (WHT) ซึ่งเป็นการกังวลมากเกินไป ตื่นเต้น อดอาหาร นอนไม่พอ ทำให้เกิดความดันสูงกว่าปกติ ถ้าวัดความดันที่บ้านแล้วน้อยกว่าที่โรงพยาบาลเสมอ จึงอาจจะนำข้อมูลไปแจ้งแพทย์ได้ อีกทั้งยังฝึกให้เป็นนิสัย จะลดความกังวลเวลาเจอแพทย์ได้

ผู้สูงอายุเท่านั้นที่มีอาการความดันโลหิตสูง

มีการพบคนที่มีความเสี่ยงกับโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้นทุกปี มีแนวโน้มเจอในวัยรุ่นมากขึ้นจากพฤติกรรมการกิน นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มความเสี่ยงจากเคยเป็นโรคมาก่อน เช่น เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ไตวายเรื้อรัง หลอดเลือดแดงตีบ หรือเคยใช้ยาสเตียรอยด์เป็นประจำ การวัดความดันที่บ้านประจำจะช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก

วัดความดันก่อนพบแพทย์ ไม่ต้องวัดทุกวัน

สำหรับคนที่แข็งแรงอาจไม่ต้องวัดความดันบ่อยนัก แต่คนที่มีความเสี่ยงความดันสูง หรืออยู่ในเกณฑ์ความดันสูง ควรหมั่นวัดความดันอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายกับสุขภาพ

ความดันโลหิตสูง ต้องกินยาตลอด

เป็นความเข้าใจผิดหนึ่งที่ทำให้คนเลี่ยงที่จะไปพบแพทย์ และไม่อยากวัดความดันที่บ้าน เพราะถ้าไม่วัดก็ไม่เจอ ซึ่งความจริง เราสามารถออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อลดความดันได้ และปรับพฤติกรรมเลิกสูบบุหรี่ ลดเค็ม ลดความเครียด ซึ่งการวัดความดันทุกวันจะช่วยให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น

สำหรับคนที่คาใจเรื่องความแม่นยำนั้น เครื่องวัดความดันก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เหมือนพวกปรอทวัดไข้ ที่พัฒนาไปไกลจนกลายเป็นระดับดิจิตอลที่มีความแม่นยำสูง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความคลาดเคลื่อนมากนัก ที่สำคัญการวัดความดันทุกวันจะช่วยให้แพทย์ประเมินความปัญหาได้ง่ายขึ้น จากประวัติการวัดความดันที่ผ่านมา ถ้ามีความเสี่ยงกับโรคความดัน ก็ควรซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านไว้ครับ

ซื้อเครื่องวัดความดันราคาพิเศษได้ตาม Link ด้านล่าง

bp fascino ฟาสซิโน