Select Page

เรื่องหิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ห้ามกันไม่ได้ แม้แต่ตอนจะนอน หรือหลัง 6 โมงเย็น ถ้ามีเหตุให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมา คงห้ามกันไม่ได้ บางคนนอนไม่หลับต้องกินแป้งให้ร่างกายพึงพอใจกับของหวาน หนักท้องพอที่จะนอนได้ บางคนเลิกงาน 3-4 ทุ่ม ไม่ได้ทานข้าวเย็น จึงไม่มีทางเลือกที่ต้องหาอะไรทาน

วิธีแบบง่ายสุด คือ นับแคล กินรองท้องเล็กน้อย แล้วค่อยไปหาวิธีเบิร์นตอนเช้า ก็พอช่วยได้ แต่ถ้าขี้เกียจนับจริงๆ ก็พอมีวิธีเลี่ยงได้ดังนี้

1. ลองดื่มน้ำเปล่าก่อน

เวลาหิว แทบจะ 100% ที่ไม่ใช่หิวจริง เป็นแค่สิ่งที่ร่างกายคิดขึ้นมา ถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าบางอย่าง ไม่ว่าจะความสุข ความเครียด การหยุดกรดในกระเพาะเป็นเรื่องยาก แต่สามารถเจือจางให้เบาลงได้ด้วยน้ำเปล่าที่มี 0 kcal

นอกจากน้ำเปล่า พวกกาแฟดำ ชา ก็พอช่วยได้ ลดความอยากอาหารได้ดี แต่อาจเสี่ยงต่อการนอนไม่หลับจากคาเฟอีน เลือกพวกชาเขียว แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ ขิงไม่ผสมน้ำตาล อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

มีข้อควรระวังเล็กน้อย

  • การดื่มน้ำจนเต็มท้องไม่ดี เพราะทำให้ร่างกายปล่อยน้ำย่อยมากขึ้น จนกัดกระเพาะได้ ควรดื่มแค่พอเหมาะ
  • ดื่มมากเกินไประวังต้องเข้าห้องน้ำทั้งคืน และอาจทำให้หิวระหว่างนั้นอีก

2. กินผัก-โปรตีน

โปรตีนไม่ใช่แหล่งพลังงานโดยตรง ต่างจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ทำให้ถึงทานไปร่างกายก็นำไปใช้ไม่ได้ ดังนั้น ถึงข้างผลิตภัณฑ์อาหารอย่างอกไก่จะบอกว่ามีพลังงานเกือบ 100 kcal แต่เอาจริงๆ ร่างกายนำไปใช้ได้แค่หลักสิบเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่ากินโยเกิร์ตหวานๆ ในระดับพลังงานที่เท่ากัน

เลือกทานพวกโปรตีนประจำบ้าน อย่าง ไข่ขาว เนื้อปลาเส้น หรือ ปลาทูน่ากระป๋องก็พอช่วยได้

สมมุติว่าต้องจัดหนักมื้อเย็น เน้นผักกับเนื้อก็ได้เช่นกัน พวกชาบู ปิ้งย่าง บุฟเฟ่ต์ เอาให้เต็มที่ แต่เนื้อทุกอย่างมีไขมันผสมอยู่เสมอ ถึงจัดหนักก็อย่าให้เกินพอดี

ที่สำคัญ อย่าลืมว่า โปรตีนถ้ามากเกินไปสามารถแปลงเป็นน้ำตาลได้ และผักบางอย่างก็เช่นกัน แต่ถึงจะเผลอกินมากไปนิดๆ ก็ยังดีกว่าพวกน้ำตาล

3. เลี่ยงคาร์โบไฮเดรต ผลไม้ น้ำตาล ไขมัน

หลายคนเลือกที่จะเลี่ยงของหนักไปเป็น น้ำผึ้ง โยเกิร์ต น้ำหวาน ผลไม้ น้ำผลไม้ปั่น นมสด แทน ซึ่งกลายเป็นปัญหาหนักกว่าเดิมเพราะคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล แปลงเป็นไขมันระหว่างนอนค่อนข้างแน่นอน ควรเลี่ยงให้มากที่สุด หรือ กินให้น้อยที่สุด

ส่วนไขมันดีถึงจะมีคุณค่ากับการไดเอ็ตแบบคีโต แต่ถ้าต้องทานช่วงเย็นก็ควรเลี่ยงเช่นกัน เพราะเป็นพลังงานส่วนเกินความจำเป็นอย่างมาก ถ้าจะกินแค่บรรเทาแบบถั่วอัลมอนด์สักหยิบมือก็พอได้ เพราะสารบางอย่างช่วยให้หลับสบายได้เช่นกัน

4. บรรเทาด้วย Sugar Free

ถ้ารู้สึกหิวแบบชั่วคราว แบบท้องอิ่ม แต่ปากอยาก พวกลูกอม Sugar Free ที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ให้พลังงาน พอช่วยได้ระดับหนึ่ง ช่วยลดความรู้สึกอยากแบบชั่วคราวได้ หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีหลายรสให้เลือก

แต่ก็อย่าทานให้ปริมาณที่มากเกินไป เพราะพวกน้ำตาลเทียมยังมีข้อจำกัดที่อาจกระตุ้นอินซูลินได้ ทานแค่ให้พอลดน้ำย่อยก็พอ

5. หาพวกของพลังงานต่ำ

หายากกว่าข้อ 4 หน่อย มีของหลายอย่างที่ให้พลังงานต่ำมากหรือไม่ให้เลย อย่าง เทียนเกล็ดหอย (ไซเลียม ฮักส์) เส้นบุก เส้นแก้ว พวกนี้ไฟเบอร์สูงจึงไม่ย่อยในร่างกาย พอบรรเทาให้ท้องแน่นได้บ้าง แถมช่วยในการขับถ่าย

สรุป

การทานก่อนนอนไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้อ้วน เพียงแต่ถ้าลดได้ก็ได้ อาจไปโฟกัสที่ออกกำลังกาย หรือ คุมอาหารระหว่างวันแทน ก็พอช่วยได้เช่นกัน

ผมเชื่อว่า “คนที่ระวังในการทานช่วงมื้อค่ำอยู่เสมอ” น่าจะอ้วนยากอยู่แล้ว เพราะถึงเผลอกินไปบ้าง แต่ก็จะหาวิธีลดปริมาณไปได้ ต่างจากคนที่กินแบบไม่คิดอะไรเลยเป็นประจำ สุดท้ายก็มาเสี่ยงกับโรคซึมเศร้ากับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นครับ